BlogCars

สุดจริงๆกับ Lamborghini Huracán STO ตัวใหม่ 0-60 ใน 3.6 วิ!

By November 20, 2020No Comments

แลมโบตัวใหม่ Huracán STO!

LAMBORGHINI ได้เปิดเผยเรือธงตัวใหม่ของรุ่น Huracan ที่ขับเคลื่อนด้วย V10 โดยมี Super Trofeo Omologata (STO) ซึ่งเป็นรุ่นที่เน้นความบ้าและแตกต่างกันมากที่สุดในรุ่นคูเป้ราคาประหยัดของ Raging Bull.

Huracan Super Trofeo EVO Price, Photos & Details - What to Know About the Lamborghini Super Trofeo EVO

รุ่น Huracán Super Trofeo EVO แหล่งที่มา: Lamborghini

แรงบันดาลใจจาก Huracán Super Trofeo EVO!

Hurácan STO ได้รับแรงบันดาลใจจากโมเดลรถแข่งของ Lamborghini Squadra Corse – Huracán Super Trofeo EVO และ GT3 EVO รถมีชุดตัวถังแอโรที่ดุดันยิ่งขึ้น (รวมถึงสปอยเลอร์หน้าช่องระบายอากาศส่วนขยายบังโคลนดิฟฟิวเซอร์หลังและสปอยเลอร์หลังแบบปรับได้) องค์ประกอบสีส้มล้อแมกนีเซียมใหม่ยาง Bridgestone Potenza และเบรก Brembo CCM-R สุดจริงๆ!

Lamborghini Huracan STO เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ประกาศราคาจำหน่ายในอังกฤษ 8.71 ล้านบาท | รถใหม่ 2020-2021 รีวิวรถ - ราคารถใหม่, ข่าวรถใหม่, รถยนต์, รถกระบะ Toyota, โตโยต้า, Honda, ฮอนด้า, Nissan, นิสสัน, Ford, ฟอร์ด, Chevrolet, เชฟโรเลต, ISUZU, อีซูซุ ...

แหล่งที่มา: Lamborghini

เครื่องยนต์ของ Hurácan STO

Lamborghini Hurácan STO ติดตั้งเครื่องยนต์ V10 ความจุ 5.2 ลิตร 470 กิโลวัตต์รักษา 640 แรงม้าที่ 8,000 รอบต่อนาทีและ 565 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบ ระบบเกียร์ยังคงเป็นแบบอัตโนมัติคลัตช์คู่เจ็ดสปีดพร้อมกำลังกลไกที่ส่งไปที่เพลาหลังโดยเฉพาะ การเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม. / ชม. (0-62 ไมล์ต่อชั่วโมง) ใช้เวลา 3.0 วินาทีและรถถึง 200 กม. / ชม. (124 ไมล์ต่อชั่วโมง) ใน 9.0 วินาที สำหรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 310 กม. / ชม. (192 ไมล์ต่อชั่วโมง) จะบ้าาาา!!!

Lamborghini Huracán Interior Steering Wheel

แผงประตูฟูลคาร์บอนภายในแบบสปอร์ต แหล่งที่มา: Lamborghini

ภายในมีแผงและคิ้วคาร์บอนไฟเบอร์เช่นเดียวกับเบาะนั่ง Alcantara รายละเอียดที่พิเศษและไม่เหมือนใครคือโมดูลท่อที่วางไว้ด้านหลังผู้โดยสารซึ่งมีการยึดเข็มขัดนิรภัยสี่จุดเช่นเดียวกับช่องด้านหน้าที่ออกแบบใหม่เพื่อใส่หมวกกันน็อค พวงมาลัยแบบแบนที่ด้านล่างเป็นที่ควบคุมโปรแกรมการขับขี่ในขณะที่ระบบสาระบันเทิงนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์เช่นความดันลมยางอุณหภูมิของเบรกหรือข้อมูลการวัดระยะทางไกล

Lamborghini Huracán Rear Fender

ช่องดักอากาศใหม่ของ NACA ถูกรวมเข้ากับบังโคลนหลังเพื่อเพิ่มไอดีของเครื่องยนต์ แหล่งที่มา: Lamborghini

บังโคลนหลัง ‘ประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศโดยรวม’ เพิ่มขึ้น 30%

การออกแบบบังโคลนหลังช่วยลดการลากของรถ แต่ช่องดักอากาศ NACA แบบใหม่ (รวมอยู่ในบังโคลน) ยังทำงานเป็นปริมาณอากาศของเครื่องยนต์ Lamborghini กล่าวว่าท่อที่สั้นลงทำให้รถ “สูญเสียสถานะความดันลดลง 30%” นอกจากนี้ฝาครอบเครื่องยนต์ด้านหลังที่ปรับปรุงใหม่ยังมาพร้อมกับที่ตักอากาศในตัวที่สองซึ่งช่วยระบายความร้อน

ทั้งนี้ Lamborghini Huracan STO ได้เปิดตัวพร้อมประกาศราคาจำหน่ายในอังกฤษอย่างเป็นทางการด้วยราคา 216,677 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทย 8.71 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า)

Sukrit Xuto

Sukrit Xuto

ภูผา | ชื่นชอบในการถ่ายภาพ, วิดีโอ | ชอบเล่นบาสเก็ตบอล | กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |

Leave a Reply